𝐂𝐀́𝐂 𝐋𝐄𝐕𝐄𝐋 𝐓𝐇𝐔 𝐍𝐇𝐎̉ 𝐋𝐎̂̃ 𝐂𝐇𝐀̂𝐍 𝐋𝐎̂𝐍𝐆 𝐕𝐀̀ 𝐓𝐔𝐘𝐄̣̂𝐓 𝐂𝐇𝐈𝐄̂𝐔 𝐒𝐄 𝐊𝐇𝐈́𝐓.

Se khít lỗ chân lông vẫn là một ca khó trong ngành da liễu chứ ko phải riêng gì chị em chúng ta. 😭
Vậy chúng ta hãy chuyển từ sẽ khít sang THU NHỎ LỖ CHÂN LÔNG NHÉ. Tại sao nè?

Lỗ chân lông là nơi để tuyến bã nhờn hoạt động, tiết ra dầu. Từ tuổi dậy thì làn da của ra đã có điều này. Nếu da mà mất luôn lỗ chân lông thì bã nhờn hoạt động thế nào? Không mất luôn được đâu nè

—> chị em nhớ còn tiết dầu, bã nhờn là còn lỗ chân lông.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thu nhỏ được chúng từ 30%-60% tuỳ cơ địa. Còn phương pháp thu nhỏ đến 90% có không?
Có… đọc đến cuối bài nha.😊

Giờ thì những điều cần phải lưu ý khi thu nhỏ lỗ chân lông như sau:

I/ LÀM SẠCH TRƯỚC KHI THU NHỎ:

Dưới lỗ chân lông là dầu thừa, mụn ẩn. Nó ở trong cái lỗ đó thì sao mà nhỏ được. Vậy nên làm sạch nó trước bằng cách là :

– Xông hơi và làm sạch nhân mụn: để lỗ chân lông nở da, lấy những bụi bẩn dầu thừa. Cái này 1 tuần chỉ nên làm 1-2 lần thôi. Còn nhân mụn lấy hay không lấy thì cũng tuỳ quan niệm. Tuy nhiên lấy sạch đúng cách sẽ đẩy nhanh quá trình làm sạch và điều trị.

Hiểu đơn giản: Nếu lỗ chân lông mình là một cái ống cống thì “Không có thu nhỏ ống cống mà chưa thông cống cả” :))

– Dùng BHA: đặc tính BHA là tan trong dầu, hoà tan dầu, làm thoáng lỗ chân lông, chống viêm tắc và hình thành mụn. Mới đầu làm quen có thể dùng 1% nhưng nồng độ này ít hiệu quả trong việc thu nhỏ lcl. 2% là hiệu quả nhất. Da ai yếu yếu là dùng 2% của Paula ( như da tui 😭), mạnh thì 2% của Obgai- riêng bạn này thì cực hiệu quả trong việc thu nhỏ luôn tại bạn này chứa cồn nên dẫn BHA vào sâu trong lcl.

Lưu Ý:
– BHA Obagi chỉ xài tầm 3- 4 tháng vì nó mang tính đặc trị và nồng độ cao, sau đó có thể chuyển qua Paula cho nhẹ nhàng êm đẹp.
Nhưng khi chuyển qua thì nhớ né cái em màu đen ra vì chai nó có thành phần : Xylene, Lauric Acid, Cetyl Alcohol gây bí tắc lỗ chân lông. Chọn line BHA dòng resist cho thoáng.

– Dùng máy rửa mặt : sạch sâu và sạch gấp mấy chục lần so với rửa mặt thông thường.

II/ THU NHỎ BẰNG ĐƯỜNG BÔI:

– Dùng retinoids (Retinol hoặc Tretinoin)đi chị em.
Khuyên chân thành! Bởi nó giúp da mình đẩy nhanh quá trình sừng hoá, giúp da mình được thường xuyên được thay mới. Da mới thì tế bào mạnh khỏe, lcl cũng nhỏ hơn trước. Ngoài ra retinoids giúp kiềm dầu nhẹ, tiêu viêm, tiêu cồn mụn. Hết mụn—-> lỗ chân lông trong sạch hơn, da phẳng hơn—> hết to

==> cặp đôi vàng trong làng thu nhỏ lcl:
BHA + Retinoids. Là thành phần vàng rồi.

– Dung thêm Niacinamide . Tại sao? Được xem là một chất thần thánh sau Retinol, giúp tiêu viêm, làm sáng da, cấp ẩm, phục hồi hàng rào bảo vệ da, kháng viêm. đây được xét là “thành phần vàng” giúp nâng đỡ cấu trúc da, tái tạo tế bào và Tác dụng nâng đỡ cấu trúc da. Cấu trúc da săn chắc, không xệ thì lỗ chân lông cũng nhỏ lại. Ý dùng Niacinamide của Paula 10% boost. Tầm 1 tháng rồi. Thấy có nhỏ lại thật mọi người tầm 30% rồi á.

– Da ai dầu thì triển nia 10% còn khô thì 20%. Riêng nia 20% giờ là chân ái của tui luôn á.
🥰

– Nên chườm lạnh , dùng khăn lạnh, thanh lăn lạnh sau khi xông hơi để khép biểu bì da lại. Nếu không gương mặt sẽ đựng được cả nước mưa nhé.

III/ THU NHỎ BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHÁC:

Nếu dưỡng bôi là vẫn không hiệu quả thì Hoặc nó hiểu quả nhưng chưa được như ta mong muốn?
Chúng ta có thể nghĩ tới những trường hợp sau:

1/ Do da quá dày sừng mỹ phẩm không thấm nổi:
– Lúc này chúng ta có thể làm một cái peel vừa tới sâu để lấy bớp lớp sừng trên da, sau đó sử dụng lại đường bôi ở trên sẽ thấm và hiệu quả hơn. Ngoài da với nồng độ acid cao ( trong đó có bha) thì lỗ chân lông mình sẽ được làm sạch mạnh hơn thông thường

2/ Lăn kim hay PRP cũng có thể thu nhỏ:

– Chớ lạm dụng quá phương pháp này. Bởi nó còn phụ thuộc vào da nền trước đó của bạn, tiền sử da cao dính kem trộn hoặc thuốc Bắc hay quá nhạy cảm không.
– Ngoài ra, với việc lăn tần suất dày đặc và không biết cách phục hồi thì chỉ làm ra yếu, mỏng và dễ tăng sắc tố hơn mà thôi.

=> Phương pháp 1 và 2 sẽ tái tạo lại da mới, làn da được thay mới trông có vẻ phẳng hơn thì nhìn lcl cũng nhỏ hơn.

3/ Có những bạn có tuyến bã nhờn hoạt động rất mạnh.
– Cái này thường thấy ở những da nam và nữ dày sừng. Biểu hiện là đa dày sừng, chảo dầu toàn mặt, lông mày, lông măng và tóc rậm. Cái này giải thích do hóc môn nam hoạt động vượt trội thôi. 😭
– Với những bạn này thì phải kết hợp tất cả: đường bôi, peel hay thậm chí là uống kẽm hay thuốc tranh thai hằng ngày ( đối với nữ). Tuy nhiên cẩn thận với đường uống nhen và phải có sự chỉ dẫn và kê đơn của Bác sĩ.
– Cases này có thể kết hợp tiêm meso để ứng chế tuyến dầu. Khi dầu tiết ra ít thì dĩ nhiên lỗ chân lông sẽ nhỏ lại.
– Nếu da không nhạy cảm thì mạnh dạn chọn BHA 2% Obagi và Tre 0.05 gel cho thoáng.

IV/ HẠN CHẾ LCL TIẾT DẦU:

– Cấp ẩm!

Da mình thiếu ẩm, dầu sẽ đổ nhiều hơn để cấp ẩm cho làn da. Dầu đổ nhiều—> lcl nở ra để tiết dầu—> lcl to.
Hơn hết dùng BHA, Retinol sẽ làm da mình khô hơn mọi khi.
Không cấp ẩm kĩ da sẽ rất khô, mà da khô thì quay trở lại chu trình như trên 😂

Tuy nhiên, CẤP ẨM ĐỦ là một nghệ thuật.
Bởi nếu thừa nó cũng gây đổ dầu nhiều. Điều này đòi hỏi chúng ta phải HIỂU DA MÌNH.
2 giọt serum sẽ khác 4-5 giọt vì vậy hãy cân nhắc nhé!

Mọi người có thể sử dụng thêm HA để cấp và hút ẩm cho da.

– UỐNG ĐỦ NƯỚC! Chắc Ý ko cần giải thích ha 🤪: v
Việc uống đủ nước sẽ làm da đủ ẩm—> da sẽ hạn chế tiết dầu để cấp ẩm cho làn da.
Uống đủ nước còn làm chất lượng dầu “lỏng” ra nữa, nó đỡ gây bít tắt và gây mụn hơn ấy.

Có nhiều người chỉ cần uống nước ĐỦ thôi cũng giải quyết 50% vấn đề trên da. Vậy nên cứ triển 2 lít mỗi ngày. Đây là Mỹ phẩm rẻ nhất cho chúng ta rồi còn gì?

V/ PHƯƠNG PHÁP SE KHÍT ĐẾN 95%:

Chị em hãy tìm được loại thuốc gì cả lão hoàn đồng quay trở lại trước khi dậy thì, lúc này da chưa có tuyến bã nhờn nên không có lỗ chân lông hoặc tiền mãn kinh như mấy Bà và mấy Mẹ 😂. Chứ cuộc đời này KHÔNG CÓ PHƯƠNG PHÁP SE KHÍT LCL.
Vậy nên chúng ta hãy tập sống chung với nó, kiểm soát nó!

💋 Lưu Ý:

– Có những cái sẹo nằm ngay trên lỗ chân lông do bị mụn ẩn, mình skincare không kĩ nên thành mụn đầu trắng-> vi khuẩn mụn đầu trắng sẽ gây ra sẹo. Cái này thì ko bao giờ thu nhỏ được, kể cả đi PRP trị sẹo bởi nó là ca khó. Huhu. Nhắc tới đây buồn lòng ghê. Ý có mấy cái đó cả nhà 🤧

– Buổi sáng hoăc chiều ngủ dậy thì da mình đổ dầu nhiều hơn do bị mất nước (tối mấy tiếng không cấp nước lẫn mà), nước sẽ mất qua hơi thở, qua lcl, máy lạnh nên lúc này da sẽ tiết dầu nhiều hơn một chút. Đó mà điều hiển nhiên, đừng quá lo lắng heng. Nhiều chị em tới đoạn này tá hoả, nói : “Ý ơi, chị dùng hết mấy cái em nói mà sáng ra vẫn đổ dầu”. Nó là như vậy nè chị 😂

– Mới dùng 1,2 tuần mà không thấy nhỏ thì nói ngay: “không hiệu quả”. Làm ơn hãy cho da 3 tháng mấy chị ơi. Tại mình mất 1 tháng rưỡi da cho da làm quen Retinol và BHA rồi.

– Muốn thu nhỏ phải làm trình tự các bước trên. Thiếu một trong hai BHA và Retinol/Tretinoin thì không được. Hoặc dùng không Niacinamide cũng ít hiệu quả. Hoặc cấp ẩm mà không làm thoáng lcl thì chỉ gây nên bít tắc.

– Retinoids không dành cho mà mẹ có thai và cho con bú
– Chị em nhớ bôi chống nắng ít nhất hai lần mỗi ngày

Thôi, bài viết đủ dai và dài. Nếu đọc hết đến đây thì tôi cũng quả thật nể các bạn chứ tôi là tôi viết thôi cũng đủ mệt.

Chúc chị em có lcl do dỏ hén 🥰

Nhuy
Bạn có thấy bài review này thú vị ?