#chiase #bikipdungretinol
BÍ KÍP THẦN SẦU KHI DÙNG RETINOL HOẶC TRETINOIN CỦA NHUY.

1/ Mix với kem dưỡng bôi nước cuối khi mới sử dụng. Dần dần đưa nó vào sau toner.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm follow nhiều bạn của Nhuy thì không nhất thiết phải đưa Retinol/Tretinoin vào sau toner đâu. Có nhiều người đưa vào sau toner da kích ứng nhiều, thời gian kích ứng quá lâu. Nếu ai không chịu được cứ mix Retinol/Tretinoin với kem dưỡng hoặc sau 7749 bước serum là ổn.
Nói chung cứ quan sát xem da mình chịu được ngang mức nào. Đừng cố quá mà quá cố :))

2/ Đối với da không mụn muốn dùng retinol/ Tretinoin như là một chất chống lão thì nên kết hợp với peptide và Niacinamide.
Niacinamide 20% là một cái rất đang để thử. Trộm vía Nhuy recommend ai cũng khen và thấy da bóng lên trông thấy. Niacinamide 20% thật sự làm tăng khả năng chịu đựng của làn da mình lên một cách rõ rệt bởi nó cũng cố hàng rào bảo vệ da.

Nếu da mụn thì… đơn giản về sản phẩm mà cũng phức tạp về phản ứng hơn
🤧That’s a long story.

3/ Không phải da bong nhiều là tốt và không phải da không bong là không hiệu quả.

Điều này là một quan niệm hết sức sai lầm.
Da bong tróc nhiều sẽ dẫn đến thành da mỏng, làm da yếu hơn và làm lộ mao mạch trên da.
Không nên để tình trạng bong kéo dài. Nếu trên 3-4 tháng da vẫn còn bong tè le hột mẹ thì da bạn không chịu được nồng độ/loại Retinol/ Tretinoin đó.
Vậy nên khi dùng bạn phải xem được da mình bong đến độ nào là được hoặc đổi sang những loại Tretinoin ít bong, hoặc nồng độ thấp hơn để giảm bong tróc, hoặc điều chỉnh cách dùng để giảm bong.

4/ Vùng quanh miệng và cằm là phần dễ bong nhất, nhạy cảm và dễ bị lộ nào mạch nhất.

Vậy nên khi skincare Retinol/Tretinoin gần chỗ này Nhuy thường không bôi Tretinoin.
Nói sao ta? 🙄 Nhuy bôi Tre hết mặt chừa vùng này ra. Tuy nhiên tay mình vẫn còn dính một xíu Tretinoin. Nhuy bỏ thêm serum vào tay và dưỡng sau đó skincare bình thường. Kiểu gì nó cũng dính Tretinoin à vậy nên mình cũng ko cần lo là vùng này thiếu Tretinoin đâu hén.
Sau 1889 lần bong toe mặt thì cuối cùng Nhuy cũng dùng não để tìm ra bí kíp này. Trộm vía mặc dù đã Nhuy nhạy cảm nhưng nhìn da vẫn dày thành, không hề mỏng và lộ mao mạch.

5/ Phân biệt da bị xạm do Tretinoin hoặc do bôi kem chống nắng không đủ.

Bạn phải có kinh nghiệm nhìn được tăng sắc tố trên da là do đâu. Cái này Nhuy nghĩ chị em rất khó phân biệt. Ngay cả Nhuy phải follow da từ đâu đến cuối mới có thể phân biệt được. Chứ một người đang dùng liệu trình của ai đó vào inbox hỏi Nhuy thì Nhuy vẫn cần có thời gian test mới tìm ra được nguyên nhân.

Hai yếu tố trên đều dẫn đến da bị xạm nè chị em ơi. Tuy nhiên mình phải biết nguyên nhân xạm da do đâu mới có biện pháp đúng được hén.

Nếu xạm do Tre: bạn cứ cho da thêm một thời gian để Tre/re thích ứng trên da mình. Thời gian đầu khi dùng nó thường gây xạm da nhưng thời gian sau đó tình trạng này sẽ giảm dần. Còn nếu 3-4 tháng da bạn vẫn xạm tới mức “đen xì” trên mặt thì có thể nền sắc tố da bạn không “hạp” Tretinoin/Retinol loại bạn đang dùng. Đơn giản hơn thì bạn thử thay đổi một cái vitamin A khác xem sao. Còn nếu đổi hết rồi vẫn không được nữa thì rất tiếc Re/Tre không dành cho bạn. Bạn phải ngưng thôi 🤧

Nếu xạm do bôi chống nắng SPF thấp/ bôi không đủ:

Cách tốt nhất là đổi chống nắng SPF cao hơn, chống được tất cả các tia (Ir, HEV, BLUE LIGHTS..) càng tốt.
Cái này nó cũng thật sự oái oăm. Có nhiều người dùng kem chống nắng SPF và PPD rõ cao mà da vẫn xạm chỉ đơn giản là do loại đó không hạp trên da.
Ví dụ điển hình là tui: dùng Shaka La Roche là bôi i rằng mặt tối hẳn mà dùng qua Marti Derm là sáng liền liền.
Tui ức…vì kem chống nắng này đắt xỉu. May mà nó xuất sắc nên thôi cắn răng buộc bụng.

Có nhiều bạn dùng Shaka như là chân lí cuộc đời. Vậy nên cái này phải thử chứ chẳng ai tài giỏi gì làm phát ăn ngay đâu 😂

Hôm trước Nhuy leo núi Tà năng, Nhuy phải bôi cả hai: Trong Shaka ngoài Marti Derm. Nguyên team da ai cũng xạm đi trừ Nhuy. Mừng ghê gớm 🤪.

Còn mấy cái nữa nhưng mà Nhuy chưa viết hết đâu. Mlem mlem 😂.

Thôi đầu năm Nhuy viết đến đây thôi. Hy vọng bài này sẽ có ích cho những ai đang trăng trở dùng Retinol/Tretinoin.
Nhuy chúc các bạn năm mới có một làn da như gương soi nhé.
À.. và một tâm hồn đẹp như mùa thu Paris nữa.

Love,

Nhuy.

Ps: Mẹ nói hôm nay tốt ngày nên khai máy viết bài đầu năm. Ahihi 🥰



Bạn có thấy bài review này thú vị ?