CÁC LOẠI RETINOL MÌNH ĐÃ CÂN QUA
Khỏi dài dòng vô thẳng vấn đề luôn ạ, bài này mình sẽ đề cập đến 3 loại retinol mà mình đã dùng qua: obagi, call me retinol, ZO (sorry mọi người là chai ZO mình quăng mịa nó rồi)
Obagi retinol 1.0
Mình cũng đang dùng retinol của obagi nữa, thật ra là dùng cho hết thôi. Giá thì hơi cao 1 chút, nhưng mình thấy vừa rồi hãng còn tăng giá bán thêm nữa nên cộng đồng khá là xôn xao. Tính ra 1 tuýp này đang có giá là 1tr750, hơi cao so với mặt bằng chung, đây là retinol 1% nha mọi người. Em này thiết kế dạng đầu bơm nên khá là vệ sinh trong việc bảo quản, texture kiểu gel cream, thấm nhanh. Với mình thì dùng em này cũng ko bị khô, bong tróc hay bị tấy đỏ da gì cả, chỉ khi nào dùng với tần suất nhiều thì mình mới bị khô da 1 chút thôi. Mình thấy retinol của obagi sẽ có tác dụng khá mạnh trên da, và có rất nhiều trường hợp xảy ra kích ứng, kiểu bị over quá nên mọi người cẩn thận nha. Obagi tác dụng trên da mình không quá cao, chắc phải tăng lên tretinoin, hoặc chuyển qua ZO.
2. Call me retinol
Khỏi cần nói là mọi người cũng thấy nó tím cỡ nào ha, tím từ trong hũ ra ngoài vỏ hộp luôn =))). Về thiết kế thì em này là dạng nắp nhấn nên khá vệ sinh. Tuy nhiên là mình ko thích cái thiết kế này lắm, giá như cái bề mặt nó lõm xuống 1 chút, thì cảm giác lấy kem nó sẽ ok hơn, với mình chả hiểu sao cái cục chỗ lấy kem nó lại lồi lên, chắc có lẽ là để hạn chế không khí bay vào ảnh hưởng đến sp, nhưng mình thấy nếu làm cái này nó bằng phẳng với bề mặt luôn thì tốt biết mấy, kiểu mỗi lần lấy kem nó cứ cộm cộm nên hơi khó chịu chút.
Texture giống dạng gel cream, màu hơi vàng nhạt, thấy giống giống của obagi những mỏng hơn, tán dễ, thấm nhanh, ráo mặt (mình là da hỗn hợp dầu nha), mình dùng cách ngày do xen kẽ với bha aha nữa, mình thì ko thấy bị châm chích, đỏ hay kích ứng gì cả.
Trong này có chứa 2% granactive retinoid dạng liposome, nó sẽ kiểu thấm vào da tốt hơn và tác dụng lên da cũng hiệu quả hơn, ít bị kích ứng hơn, ngoài ra thì còn có bakuchiol nữa, cũng là 1 thành phần mà được coi là có tác dụng tương tự retinol nhưng lại không bị nhiều tác dụng phụ như retinol, cho nên thành phần này đang dc nhiều hãng nghiên cứu để bỏ vào thay cho retinol.
Mình được tặng cách đây tầm 2 tuần thôi nên chưa dùng được đủ lâu, nói chung chưa bị kích ứng gì cả, thấy da cũng cải thiện lên tí xíu, có lẽ là phải hết hũ này thì mới có hiệu quả dc, vì nói chứ các dạng retinoids muốn thấy hiệu quả thì cần phải 1 quá trình dài. Hiện tại mấy vết mụn nhỏ hay thâm, nền da của mình cũng có cải thiện đi 1 chút. Giá cả thì mình thấy ở tầm trung, ko quá mắc cũng ko rẻ.
3. ZO retinol 0.5
Trước mình đã dùng qua ZO rồi, loại retinol 0.5%, giá mắc vãi chưởng nhưng ổn lắm nha, 0.5% vậy thôi chứ nó phản ứng khá mạnh trên da đó. Bạn nào mới chuyển qua ZO mình nghĩ nên dùng 0.5% thôi, với mình thì 0.5 của obagi chưa là gì so với ZO nhé. Hoặc bạn nào có điều kiện cũng có thể ngó qua retinol của Dermalogica hay skin clinic 1 million nha, giá còn mắc hơn ZO nữa =))). Dùng ZO mình thấy khả năng làm sáng da mờ thâm tốt do còn chứa ascorbic acid và glutathione và vtm C, E đồ nữa, nền da cải thiện khá nhiều, mặc dù giá hơi cao nhưng có thể chia nhỏ 50ml ra thì cũng đỡ xót.
Dùng retinol, treatment nhiều nên da mình hơi khô, nhưng vẫn hơi dầu nhé, mình dùng thêm mấy sản phẩm cấp nước để da đỡ bị bong tróc, khô héo. Ngoài toner hay serum thông thường, nói chứ nó không đủ đô lắm nên mình chuyển qua dùng Ampoule của sum37 dòng water full, ta nói đỉnh của chóp luôn nha, cấp nước siêu tốt, da căng ẩm không bị bong tróc gì luôn, da lại đỡ bị đổ dầu nữa, mọi người nên thử qua xem sao nha.Bạn có thấy bài review này thú vị ?