#mundiung #kinhnghiem
Chào mọi người, em ngoi lên đây sau một tháng đau khổ vì vật lộn với làn da bị dị ứng. Trôm vía là hiện tại da em dù không được đẹp, vẫn còn một vài vết mụn và thâm mụn để lại nhưng đã khá hơn trước rất nhiều. Những nốt mụn do dị ứng cơ bản đã hết hẳn nên em muốn chia sẽ kinh nghiệm trị mụn dị ứng để các bạn có làm da bị dị ứng giống như em có thể tham khảo. Mong Ad có thể duyệt bài cho em ạ!
PHẦN 1 KÍCH ỨNG
Da trước đây của em là da dầu có mụn ẩn trên trán, mỏng do từng dính kem trộn. Vì muốn xử lý đám mụn ẩn trên trán trong khi da em đang rất mỏng và yếu nên em đã lựa chọn dùng bha. Em cảm thấy khi dùng bha mặt em nổi lên rất nhiều mụn sưng đỏ và có nhân nhưng mụn này chỉ nổi ở má phải và trán trong khi em dùng toàn mặt 😂. Sau thời gian đó thì em lại bắt đầu công cuộc trị mụn sưng+ mụn ẩn. khỏang 3 lần một tuần em xông mặt chanh sả và đắp mask nhưng vẫn không thấy da khá lên mà tiếp tục nổi thêm mụn. Mỗi lần makeup em phải mất hàng giờ để che những nốt mụn đỏ và vết thâm do mụn để lại.😢Buồn thực sự
Cho đến khi em kết hợp combo Bha + kem dưỡng Duo+ và tự nặn mụn thì da em bắt đầu bị dị ứng. Ngay sáng hôm sau em thấy mặt em nổi lên rất nhiều mụn đỏ, sưng to cả hai bên má và trán, ngứa rát. Da mặt em lúc đó tệ kinh khủng, Em đã ngưng dùng bha và duo+ ngay lập tức, vẫn xông mặt nhưng da càng ngày càng tệ, mụn đỏ ngứa tiếp tục nổi lên suốt hơn 3 tuần.
Thời gian đó bất kì một sản phẩm nào em dùng lên da mặt đều khiến em bị ngứa, châm chích và nổi mụn kể cả với những sản phẩm trước đây em vẫn hay dùng. Điều tiêu cực nhất em làm lúc đó là liên tục bôi lên da các sản phẩm trị mụn mới mỗi ngày với hi vọng mụn sẽ bớt như Erylik, Neoderm plus, KlenzitC mua ở hiệu thuốc nhưng chỉ làm da mặt em càng đỏ và ngứa hơn.
Thời gian này em có đi Khám da liễu và bs nói với em là em bị mụn trứng cá .Em không hiểu tại sao luôn trong khi da em bị ngứa. Bs kê cho e kháng sinh và kẽm để trị mụn, thêm một tuýp trị mụn và một gói nặn mụn 700k. 😑 Em sẽ không nói gì thêm!!
PHẦN 2 TRỊ MỤN DỊ ỨNG:
Chuỗi ngày đau khổ của em bắt đầu có chuyển biến tích cực hơn khi em nghỉ dùng tất cả các sản phẩm skincare, makeup kể cả sữa rửa mặt hay kem chống nắng, nghỉ luôn xông mặt, em chỉ dùng duy nhất son dưỡng môi có màu 😄 Cùng với đó là rửa mặt bằng lá chè xanh tươi ( cái này mẹ em gửi ở quê xuống) thì da em không còn nổi thêm mụn mới nữa. Lá chè xanh không để được lâu mọi người có thể phơi khô để vào lọ giống em cũng được ạ.
Mỗi lần rửa mặt em dùng lá chè xanh hãm với nước nóng đợi nguội bớt, rồi dùng miếng bông lau nhẹ lên da. Cảm giác của em sau khi rửa mặt là những vết mụn ngay lập tức bớt đỏ và ngứa rát hơn. Vài ngày sau thì mụn có vẻ như được thu nhỏ lại hơn hết là Không nổi thêm mụn mới ,không còn ngứa nữa. Đời như nở hoa 😘😘
Sau khi da em hết ngứa thì em có dùng thêm em kem dưỡng Cicaplast Baume B5 của Laroche Posay để phục hồi da. Kem dưỡng này có tác dụng phục hồi da yếu, giảm kích ứng, có thể dùng cho da em bé nên các chị em đừng lo gì nha.
Khi dùng em chỉ lấy một lượng nhỏ sản phẩm vằng một hạt ngô, chấm thành các điểm nhỏ trên mặt rồi táp táp cho đều trên mặt. Em này có mùi như mùi bóng bay hởi khó chịu và chất kem hơi dày nên chị em lưu ý chỉ dùng một lượng tí xíu thôi nha. Sau khi bôi kem da sẽ bóng bóng khỏe mạnh.
Với những nốt mụn viêm sưng to thì em có dùng cả miếng dán mụn Nexcare vừa để che mụn vừa giúp mụn bớt sưng nữa. Em này sau khi dán một buổi sáng thấy vết mụn bớt sưng hơn, mủ ở trong được gom lại rất nhanh mặc dù khi bóc miếng dán thì da em thấy hơi ngứa một chút.
Em biết dùng miếng dán mụn để xử lý mụn dị ứng có vẻ hơi sai sai nhưng với da em thì nhận thấy có cải thiện nên vẫn quyết định chia sẻ. Cách này của em hơi tiêu cực, chị em lưu ý cách này không phải ai cũng có thể áp dụng nghen!
Chỉ sau hơn 1 tuần áp dụng cách trên thì da em đã khỏe hơn thấy rõ luôn, không còn ngứa rát và nổi thêm mụn nữa, các nốt mụn giảm sưng và thu nhỏ lại đáng kể. Đặc biệt là từ khi em dùng B5 da em không còn quá nhạy cảm như trước nữa, da bóng và ẩm, kể cả khi em rửa mặt xong vẫn thấy da bóng nhẹ, ẩm ẩm dù lúc đó chưa bôi kem dưỡng lên. Có dùng thêm kem chống nắng thì cũng không bị ngứa đỏ, kích ứng nữa. Em nhận ra là vì trước đây do da em đang dị ứng và quá yếu nên khi dùng sản phẩm lên da mới bị kích ứng như vậy chứ không phải do thành phần của sản phẩm có vấn đề. Ngu không chịu nổi 😅
PHẦN 3: BÀI HỌC SAU KHI BỊ DỊ ỨNG:

– Không phải sản phẩm gì tốt cho mụn cũng có thể đập lên mặt và không phải sản phẩm nào cũng có thể kết hợp với nhau.😁 Nên test một ít sản phẩm ở quai hàm xem có hợp hay không rồi mới dùng lên toàn mặt.
– Trị mụn không thể nóng vội. Càng nóng vội dùng mong mụn mau hết thì da càng tệ hơn
Em mong rằng những chia sẻ của em có thể giúp mọi người có thêm gợi ý khi bị mụn dị ứng. Chúc chị em có một làn da đẹp.
Da em hiện tại có rất nhiều thâm. Em đang đặt mua em dầu rosehip seed oil không biết trị thâm tốt không. Có lẽ sau khi dùng em sẽ lại ngoi lên 😂