#phốt
KINH DOANH KEM TRỘN – NHỮNG KẺ THẤT ĐỨC

Dạo gần đây, trên mạng xã hội nổi lên những bài viết lên án mô hình đa cấp kinh doanh kem trộn. Đó không những là sự kinh doanh bẩn thỉu, vừa là sự buôn bán một mặt hàng mà về mặt thẩm mỹ là rất độc hại.

1.Kem trộn là gì
Là loại kem tự chế với một số thành phần như vitamin E, aspirin…và đặc biệt là corticoid. Corticoid là một chất gây ức chế miễn dịch cho da, làm da trắng mịn và căng mịn nhanh cho nên khi sử dụng sẽ mang lại hiệu quả trắng da, sạch mụn rất nhanh chóng.

2. Tác hại của kem trộn
kem trộn khi sử dụng một thời gian nếu không sử dụng tiếp sẽ gây nên những hậu quả như sau : (hiệu ứng phản hồi corticoid)
-Da đỏ, nóng, rát có thể kèm theo ngứa râm ran
Sẩn đỏ dày đặc trên da, có thể có mụn nước li ti hoặc có đầu mủ li ti ở một số vùng nhất định (trán, mũi, má, cằm…), rất ngứa và kèm theo nóng rát da.
-Da khô, đóng vảy cứng, bong tróc. Các vết mụn đỏ lan khắp mặt
Nhiều trường hợp có chảy nước vàng do tiết dịch vì những hạt li ti vỡ ra, kèm theo rất ngứa.
-Da mặt cực kỳ khó chịu, nhiều khi ngứa gãi trầy xước làm tình trạng càng nặng nề hơn.
-Không thể chịu được khi vào chỗ có hơi nóng, sẽ khiến cảm giác đỏ, nóng, rát, ngứa tăng lên càng nhiều
-Các triệu chứng này giảm rất nhanh khi bôi lại sản phẩm đã từng bôi có chứa corticoid, hoặc bôi loại corticoid dạng thuốc như Dermovate, Cortibion, Synalar, Trangala,… Bạn tưởng tưởng lúc này làn da của mình giống như con nghiện corticoid vậy, phải có “thuốc” thì mới dễ chịu một chút, nhưng nếu không cai, không chịu khổ thì cơ thể sẽ bị tàn phá cho đến chết, làn da cứ dùng “thuốc” như vậy thời gian dài sẽ bị biến dạng và có khả năng ung thư da.

3. Kinh doanh kem trộn, một hình thức ‘thất đức’
-Kem trộn bán rất chạy bởi vì sử dụng nó có hiệu quả rất nhanh chóng, khi dừng sử dụng da lại ‘xấu’ như ban đầu nên người mua lại tiếp tục phải sử dụng. Điều này dẫn đến tình trạng ‘nghiện sử dụng’ sản phẩm này. Lợi dụng điều đó, kinh doanh kem trộn rất có lãi.
-Những người bán kém trộn có thể không biết được những tác hại của nó vì không có kiến thức về y khoa hoặc những kẻ đã biết nhưng vì lợi nhuận mà đi kinh doanh những sản phẩm này rất đáng lên án.
-Đừng vì những đồng tiền trước mắt mà gây hại đến người khác. Da khi bị nhiễm corticoid có thể điều trị nhưng mà phải tốn rất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian để phục hồi.

4. Nhận biết kem trộn
-Kem trộn thường được đóng trong bao bì sơ sài, hầu như là các hộp mua sẵn, nhãn mác, thương hiệu, thành phần không rõ ràng, chủ yếu là truyền tai nhau với công dụng làm trắng và trị mụn thần tốc. Kem thường có màu đục hoặc hơi vàng, mùi thơm nhẹ, một số loại khi ngửi thật kỹ sẽ có cảm giác hơi chua chua.
-Ngày xưa kem trộn không rõ nguồn gốc, chứ bây giờ các loại “kem trộn cao cấp” để lấy lòng tin của người dùng còn ghi rõ là của công ty nào sản xuất hay phân phối, địa chỉ giấy chứng nhận đầy đủ luôn, bao bì vỏ hộp cực đẹp, cực sang, nhưng cái lõi thì vẫn là kem trộn. Để khẳng định là hàng cao cấp, giá của mấy lọ kem cũng được đẩy lên trên trời luôn, 500-600k/1 hộp cũng có, và người dùng vẫn đâm đầu vào mua.

5. Danh sách các sản phẩm là kem trộn (ảnh)
Nguồn: NHẬT KÝ BÁC SĨ