THÂM SAU MỤN – CÁC PP ĐIỀU TRỊ – SẢN PHẨM TRỊ THÂM MÌNH ĐÃ DÙNG!

✅ Thâm mụn ở đây mình đề cập đến thâm đen PIH, một trường hợp của tăng sắc tố sau viêm.

✅ Các phương pháp điều trị thâm sau mụn

1️⃣ Chống nắng, tránh nắng
Đây được coi là nguyên tắc số 1 để giảm nguy cơ hình thành thâm và điều trị thâm nếu như đã hình thành. Nhớ sử dụng kem chống nắng có chỉ số từ spf30 trở lên, che chắn cẩn thận khi tiếp xúc với ánh nắng.

1 số kcn mình từng dùng và cảm thấy tốt cho da thâm sau mụn với khả năng chống tăng sắc tố tốt như:

– SVR Sun Secure Fluide SPF50: chất kem lỏng, thấm nhanh, hơi rít mặt khi thoa, hơi bóng nhẹ.
– Bioderma Photoderm Akn Mat SPF30: dễ để lại vệt trắng khi thoa, khá ráo mặt, chất kem lỏng.
– MartiDerm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream: chất kem đặc, cực kì khô ráo mặt.
– Image Skincare Prevention+ Daily Matte Moisturizer SPF 32+: chất kem lỏng, dễ tán, dùng mùa hè lâu khô trên mặt. Khô xong để lại bề mặt khá ráo và thoáng. Bạn nào ở trong nhà là chính thì dùng ok, còn ra nắng nhiều có thể chọn mấy dòng chống nắng cao hơn nhé ạ.

2️⃣ Sản phẩm bôi thoa

2.1 Hydroquinone: mình tham khảo một số sách da liễu thì HQ là thành phần điều trị đầu tay cho tăng sắc số sau viêm. Tác dụng nhanh và mạnh mẽ khi kết hợp cùng retinoid, glycolic acid…với cơ chế ức chế men tyrosinase tạo melanin.

Các sp mình đã dùng qua:
– Neova Active Spot Vanish HQ 2%: chất gel thấm nhanh, hơi dính mặt chút, thời gian đầu thoa có thể lẩn sẩn da lên mụn nhẹ, quen dần thì đỡ hơn. Các bạn da yếu có thể chấm điểm hoặc vùng thâm thôi cũng được nhé.

– Obagi 3rx 4%HQ, sp này thì quá mạnh mẽ rồi, hiệu quả thật sự xịn xò sau 3 tháng sử dụng, chất kem, thấm hơi lâu. Tuy nhiên nồng độ HQ cao, không tự ý sử dụng được.

– Triple-Action Dark Spot Eraser 7% AHA Lotion. Mình dùng để chấm điểm lên nốt thâm, giảm thâm nhanh, ít kích ứng, tuy nhiên dòng này hãng ngưng sản xuất rồi thì phải.

Phải thừa nhận 1 điều HQ làm mờ thâm sáng da cực kì nhanh (mình có kết hợp dùng thêm Tretinoin 0,025% và toner acid P50 của Biologique) và nó là chất duy nhất mình thấy có tác dụng “nhìn thấy rõ rệt qua từng ngày”. Tuy nhiên, HQ là chất không thể tự ý dùng mà hãy tham khảo bác sĩ nhé, đặc biệt ở nồng độ 4%, vì những tác dụng phụ như: làm tình trạng tăng sắc tố trở nên trầm trọng hơn trong thời kì đầu do kích ứng, giảm sắc tố, ochronosis ngoại sinh. Nói chung nếu tự dùng và tình trạng thâm cũng nhẹ nhẹ sương sương thôi thì mình tham khảo các chất hoặc các biện pháp tiếp sau nhé ạ.

2.2 Retinoid: dẫn xuất của vitamin A, đây là chất mà mình luôn dùng và luôn khuyên mọi người nên dùng để giảm thâm, ngừa mụn. Với cơ chế tăng sinh, biệt hóa tế bào, tăng đào thải, các vết thâm nhanh chóng mất đi dần theo thời gian do retinoid kích thích luân chuyển, đổi mới tế bào sừng. Các bạn có thể dùng 1 mình hoặc kết hợp cùng các chất làm sáng khác thì càng tuyệt vời hơn. Một số sp mình từng dùng qua:
– Neoretin serum booster pigment lightener: thực ra tuýp này mình thấy được hãng khuyến cáo nhiều cho da nám, tàn nhang, tuy nhiên dùng cho thâm sau mụn cũng rất tốt, thành phần còn kết hợp thêm NAG, Kojic Acid, Niaciamide, VitaminC, Salicylic Acid…nói chung công thức quá hoàn hảo để trị thâm và ngừa mụn. Các bạn muốn tiết kiệm chi phí thì đầu tư 1 lần em này, không phải đầu tư lan man nhiều sản phẩm. So với công thức tre +HQ thì chắc chắn em này không bằng được, nhưng mà xét về giá thành và độ an toàn thì thế là quá ổn rồi ạ.

– Paula’s Choice Clinical 1% Retinol Treatment: sp này mình đánh giá cao về khả năng trẻ hóa và giảm nhăn hơn, hơi nhiều dưỡng nên các bạn còn mụn sẽ không phù hợp lắm, da thiên khô và nền da khỏe 1 chút dùng sẽ tốt hơn, da yếu mới tập tành dùng re thì không nên dùng sp này vội nha vì dễ kích ứng đó ạ.

– Obagi retinol 0,5: hơi nhẹ với mình, k có hiệu quả rõ rệt lắm trong cả giảm thâm và giảm mụn.

2.3 Azelaic Acid, chất làm sáng giảm thâm, ngừa mụn quốc dân mà mình muốn giới thiệu nhất. Có lẽ azelaic acid sinh ra là để dành cho thâm sau mụn hoặc các bạn còn mụn mà vẫn muốn trị thâm bởi vì nó an toàn hơn và hiệu quả cũng rất đáng nể với cơ chế ức chế men tyrosinase. Mình đọc ở đâu đó thì Azelaic nồng độ 20% hiệu quả ngang HQ 2% cơ. Một số sản phẩm azelaic mình từng dùng qua:
– Paula’s Choice 10% Azelaic Acid Booster: giảm thâm tốt nhưng không nhanh, cần từ từ 1 thời gian nhé ạ, em này còn làm sáng đều màu da, đặc biệt có tác dụng ngừa mụn luôn. Thời gian đầu dùng có thể hơi rát đỏ nhẹ. Mới dùng tuần 2-3 lần thôi đã nhé.
– Dermafort: hơi nhẹ, chưa có cảm nhận gì nhiều, có thể do nồng độ azelaic hơi nhẹ.

Mình rất muốn thử thêm azelaic mà không biết còn sp nào hiệu quả trên thị trường, các bạn biết thì giới thiệu mình với nhé. Vì con azelaic của PC cháy hàng suốt và mình muốn thử lên nồng độ cao hơn.

2.4 Vitamin C (dạng LAA hoặc EAA): đây cũng là hoạt chất làm sáng ức chế sự sản sinh của melanin rất tốt và phổ biến. Các bạn đã hoàn toàn hết mụn có thể dùng các sản phẩm chứa C để da vừa sáng da, nhanh mờ thâm, chống oxi hóa. Tuy nhiên các bạn vẫn còn mụn hoặc vẫn có mụn lên rải rác thì mình không khuyến khích lắm đâu nha. Một số sp chứa vitaminC mình từng dùng qua:
– Martiderm photo age ha+, với 15% vitamin C kết hợp HA, chất nước lỏng, thoa lên da thấm nhanh và hơi trơn bóng nhẹ bề mặt, giảm thâm ổn, các bạn hết mụn hoàn toàn rồi và da bắt đầu lão hóa dùng sp này sẽ rất tốt, còn da dầu còn mụn thì chưa nên đâu.
– The Perfect C với 20% C ở dạng ổn định EAA nên không cần lích kích bảo quản tủ lạnh, chất gel thấm nhanh, nhẹ mặt, giảm thâm mụn ổn tuy nhiên giá thành hơi cao, hiệu quả từ từ.

2.5 Niacinamide, theo mình tìm hiểu thì Nia tác động lên đốm nâu bằng việc ngăn vận chuyển melanin đến tế bào khác, ngoài ra còn giúp điều tiết tuyến nhờn, kháng viêm khi dùng ở nồng độ cao. Tuy nhiên hiệu quả giảm thâm mình không đánh giá cao lắm. Một số sp mình từng dùng:
– Niacinamide 10% PC: thấm nhanh nhẹ da, cấp ẩm nhẹ, da có khỏe hơn, còn lại cảm nhận chưa rõ rệt.
– Niacinamide 10% + ZinC 1% TO: chất hơi dày, dễ vón, hơi châm chích khi dùng lên vết thương hở, cảm nhận chưa rõ rệt.

3️⃣ Chemical Peel
Peel nông cũng góp phần giảm thâm mụn tốt bởi việc làm giảm sừng bề mặt, đẩy nhanh sự tái tạo của lớp da mới khỏe mạnh hơn bằng việc hỗ trợ sự sản sinh collagen tự thân và tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.
Một số hoạt chất peel thường được sử dụng như: Glycolic Acid từ 20%, Salicylic từ 20-30%, Retinol 5%…Việc chọn nồng độ peel rất quan trọng vì nếu peel sâu có thể khiến da tăng sắc tố thêm sau peel, nhất là ở các bạn có type da sậm màu.
Một số peel mình từng peel qua:
– Peel Image Lightening
– Peel Inno Light A
Cảm nhận sau peel da sáng lên rõ, thâm giảm nhiều. Lần nào bong xong sờ da cũng đã luôn ấy.

4️⃣ Laser: hiệu quả khá cao và nhanh tuy nhiên chi phí đắt đỏ và làm ở nơi không uy tín có thể có biến chứng. Các bạn không bị mụn thường xuyên, kiểu lâu lắm mới lên 1 đợt và nền da khoẻ thì có thể chọn pp này, nhanh, hiệu quả. Còn với các bạn tháng nào cũng lên vài con thì thôi laser tốn kém lắm mà kiểu gì tháng sau chẳng lên, lại có thâm thôi😂

5️⃣ Sử dụng viên uống làm sáng: Kết hợp bôi thoa và sử dụng kèm các chất chống oxi hóa đường toàn thân cực kì tốt trong giảm thâm và làm sáng da. Một số chất có thể kể đến như: L-cysteine, vitaminC, Tranexemic Acid…có thể cải thiện sắc tố da và làm đều màu da rất tốt.

Đợt vừa rồi mình uống kèm Transino (đọc thành phần thấy có cả 3 thành phần trên) thấy hiệu quả nhanh hơn hẳn, ai cũng khen trắng lên 1-2 tone.

👉 Nhìn chung trị thâm muốn hiệu quả cao và nhanh nhất, nên kết hợp nhiều biện pháp, với mình, công thức lý tưởng nhất là: bôi tretinoin/retinol, azelaic, HQ 2%(thời gian ngắn có thể chấm thâm) + peel da 1-1,5 tháng/lần + uống tranexamic. Chúc các bạn tìm được công thức dưỡng sáng mờ thâm tốt cho riêng mình nha!

Mong admin duyệt bài ạ!


Bạn có thấy bài review này thú vị ?